ลดขนาด เพิ่มขนาด
ลีกอีสปอร์ตระดับมหาวิทยาลัยMEGA Esports ผนึก AIS ZEED สานฝันตัวจริงสู่มืออาชีพระดับโลก - (มีภาพ)
ไทยโพสต์ | 7 ก.พ. 2562 | หน้า 18 | PR Value THB 54,102.50
          linkthaipost@gmail.com
          เกมออนไลน์ที่เวลานี้พัฒนาขึ้นเป็นกีฬา "Esports" กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังมาแรง ผู้เที่เล่นหาใช่ไก่กา ฝึกฝนรวมตัวกันเป็นทีม ก้าวสู่ความเป็นอาชีพ จนเกิดทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับโลก มีการถ่ายทอดสด มีเงินเดือน มีเงินรางวัลสูงยิ่งกว่ากีฬาคนแข่งเสียอีกในหลายรายการ และข่าวดีของนักกีฬาอี สปอร์ต เพราะกำลังจะมีการบรรจุไว้ในการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ ที่ประเทศจีน ในปี 2022 อีกด้วย
          ส่วนความเคลื่อนไหวในบ้านเรา เวลานี้มีทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตเกิดขึ้นมากมาย และที่น่าสนใจคือ ถูกผลักดันสู่ระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งก็มีหน่วยงานยักษ์ให้การสนับสนุน เป็นการจับมือกันระหว่าง MEGA Esports ซึ่งเป็นบริษัทอีสปอร์ตชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับ AIS ผู้นำด้านเครือข่ายและบริการดิจิตอลของไทย เกิดเป็น AIS Zeed MEGA University Tournament Thailand 2019
          นายวิลเลียม คิง ชู ประธานบริหาร บริษัท เมก้า อีสปอร์ต จำกัด กล่าวว่า "MEGA Esports เราเป็นบริษัทชั้นนำในการสร้างนักกีฬาอีสปอร์ต นอกจากประเทศไทย เราก็มีกิจกรรมในประเทศอื่นอย่าง อินโดนีเซีย ฮ่องกง และเวียดนาม ตอนนี้เรากำลังทำ Mega Academy ในประเทศอินโดนีเซียร่วมกับพาร์ตเนอร์ในประเทศ ส่วนในฮ่องกงเราร่วมกับมหาวิทยาลัยฮ่องกง University of Hong Kong (HKU) ในการพัฒนาหลักสูตรการบริหารจัดการอีสปอร์ตสำหรับผู้ที่สนใจ โดยจุดมุ่งหมายของเราคือการมุ่งเน้นสนับสนุนและพัฒนาผู้เล่นระดับอาชีพ ทั้งในเกม League of Legends และเกมอื่นๆ ส่วนตลาดในประเทศไทยถือว่าเป็นตลาดที่มีบทบาทอย่างมากในโซนอาเซียนด้านอีสปอร์ต และถือเป็นโอกาสที่ดีในการทำธุรกิจในประเทศไทยด้วย เพราะนโยบายการให้การสนับสนุนจากภาครัฐ โดยตัวเลขจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอลในปีที่ผ่านมา พบว่ามูลค่าของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยมีมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตกว่า 12% และยังมีผลสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2562 โดยกลุ่มบริษัท อเด็คโก้ ซึ่งเป็นบริษัท
          ให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล
          ระดับโลก พบว่า "นักกีฬา E-Sport และนักแคสเกม" มาแรงติดเทรนด์ Top 5 อาชีพในฝันของเด็กไทยปีนี้
          MEGA Esports ในฐานะบริษัทผู้นำกีฬาอีสปอร์ต เราเห็นว่า อีสปอร์ต ในประเทศไทย อยู่ในช่วงกำลังเติบโต และมีศักยภาพความเป็นไปได้ที่ใหญ่กว่าที่อื่นๆ มาก โดยตัวเลขจำนวนผู้เล่นอีสปอร์ตในประเทศไทย (ข้อมูลจาก กกท.) พบว่ามีอยู่ประมาณ 20 ล้านคน แต่เป็นนักกีฬาในระดับอาชีพประมาณ 5,000 คน จากเกมยอดนิยมที่ใช้ในการแข่งขันประมาณ 5-10 เกม และพบว่ารายได้สำหรับกลุ่มอาชีพอยู่ที่ประมาณ 15,000-20,000 บาทต่อเดือน ถ้าระดับโปรที่เป็นแชมป์บ่อยๆ จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาทขึ้นไปต่อเดือน (รายได้มาจากสปอนเซอร์ที่สนับสนุนการแข่งขัน) ส่วนอย่างที่อเมริกา โซนอเมริกาเหนือ ผู้เล่นมืออาชีพมากมาย ที่นั่นสามารถสร้างรายได้มากกว่าที่พ่อแม่ของเขาทำได้อีก ตามปกติแล้วรายได้จะมาในรูปแบบเงินเดือนจากทีมและเงินรางวัลที่ทำได้ ซึ่งถ้าผู้เล่นนั้นมีชื่อเสียงมากพอก็จะสามารถมีรายได้เสริมจากการสตรีมได้อีก ส่วนใน MEGA เองตอนนี้ เราก็กำลังดำเนินการในรูปแบบเดียวกับทีมชั้นนำระดับสากล คือเราจ่ายเงินเดือนให้กับผู้เล่นของเรา ซึ่งเรามีบ้านสำหรับฝึกซ้อมการเล่น เป็น Academy มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้ รวมทั้งในส่วนของโค้ชและผู้จัดการทีมทั้งหมด
          กิจกรรมครั้งนี้เป็นการแข่งขันแบบลีกสมัครเล่นในระดับมหาวิทยาลัย ที่ถือได้ว่าใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในประเทศไทย ซึ่งเราได้รับความร่วมมือจากสถาบันชั้นนำเข้าร่วมลีกในครั้งนี้ทั้งหมด 14 สถาบัน ได้แก่ 1.CU จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2.BU ม.กรุงเทพ 3.BUU ม.บูรพา 4.TNI สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น 5.CMU ม.เชียงใหม่ 6.KMUTT ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 7.UBU ม.อุบลราชธานี 8.TU ม.ธรรมศาสตร์ 9.UTCC ม.หอการค้าไทย 10.SPU ม.ศรีปทุม 11.KMUTNB ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 12.KMITL สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 13.KKU ม.ขอนแก่น และ 14.DPU มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
          ซึ่งมีการจับสลากแบ่งสายกันไปแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม โดยส่วนการแข่งขันรอบ Qualifiers ของแต่ละมหาวิทยาลัยทำการแข่งขันในเดือนมกราคม-มีนาคม, รอบ group stage และรอบ Final จะอยู่ช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเราจะมีการถ่ายทอดสดแบบ "Online Steaming" ในทุกๆ Stage บนแอปพลิเคชัน AIS PLAY และกล่อง AIS Play BOX พร้อมให้ชมย้อนหลังได้ครบทุกแมตช์ เพื่อให้กองเชียร์ของแต่ละทีมได้ชมและได้เชียร์กันแบบเรียลไทม์ และจะมีรอบการแข่งขันในแต่ละแมตช์อย่างต่อเนื่อง ในด้านของเกมที่จะใช้ในลีกนี้ เราเลือกเกม ROV เพราะว่า ROV เป็นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย รวมทั้งเป็นเกมที่สามารถเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้ใครๆ ก็สามารถเล่นเกมได้ ตัวเกมก็สนุก ส่งเสริมการสื่อสารและการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ก เพราะโดยหลักๆ แล้วในเกม ROV ทีมไหนที่ทำงานร่วมกันได้ดีกว่าก็จะได้รับชนะไปในเกมนั้น นอกจากนี้ทางบริษัท Garena ผู้ดูแลเกม ROV เองก็เป็นทั้ง Partner ในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย โดยทั้งหมดนี้น้องๆ ที่ชนะในรอบ Final จะได้รับทุนการศึกษาพร้อมถ้วยรางวัลมูลค่ารวมกว่า 5 แสนบาท".



Copyright (c) 2018, InfoQuest Limited. All Rights Reserved.