ลดขนาด เพิ่มขนาด
คอลัมน์ สารพันปัญหาสาระน่ารู้? - (มีภาพ)
ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) | 13 ก.พ. 2562 | หน้า | PR Value THB 74,481.00
          ชัย เฮดเดอร์ chai.n@thairath.co.th

          วอนรัฐยืดเซฟการ์ดช่วยอุตสาหกรรมเหล็กไทยหวั่นต้องปิดกิจการ แรงงานตกงานมหาศาล จัดติวแผนไทย-ธรรมชาติบำบัด ต้านภัยฝุ่น
          อุตสาหกรรมเหล็กวอนรัฐยืดเซฟการ์ด
          หลังจากกลุ่ม 7 สมาคมฯ อุตสาหกรรมเหล็กได้ยื่นหนังสือกรณีอุตสาหกรรมเหล็กแผ่นรีดร้อน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2562 กรณีที่กระทรวงพาณิชย์จะไม่ต่ออายุมาตรการเซฟการ์ดเหล็กเจืออัลลอยด์ เพราะจะทำให้ให้อุตสาหกรรมเหล็กแผ่นรีดร้อนที่มีการลงทุนกว่า 280,000 ล้านบาท ต้องหยุดการผลิตเหมือนปี 2556 หรืออาจจะต้องปิดกิจการ จะส่งผลให้เกิดหนี้เสีย (NPL) กับธนาคารเจ้าหนี้กว่า 90,000 ล้านบาท จะกระทบกับเศรษฐกิจในภาพรวม
          โดยกรณีนี้ คณะกรรมการพิจารณามาตรการปกป้องเร่งรัดให้มีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการชั้นที่สุด โดยจะพิจารณาว่าจะขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการต่อไปอีกหรือไม่ภายในสัปดาห์นี้ แต่รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ ได้ออกมาเผยว่าจะไม่พิจารณาขยายระยะเวลาการบังคับใช้
          ท่ามกลางกระแสข่าวว่าสหภาพยุโรปได้ตัดสินปกป้องอุตสาห-กรรมเหล็กในประเทศ และมีสินค้าเหล็กไทยถูกบังคับใช้มาตรการด้วยกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิต ในประเทศจึงร้องขอความอนุเคราะห์จากนายกฯ ให้ความเป็นธรรม และพิจารณาความเดือดร้อนอุตสาหกรรมผู้ผลิตทั้งห่วงโซ่การผลิตที่จะได้รับผลกระทบ
          ทั้งนี้ในช่วงปี 2561 จนถึงปัจจุบัน สงครามการค้าโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเหล็กมีความรุนแรงที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ section 232 โดยอ้างความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา และการใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าสินค้าเหล็กที่เพิ่มขึ้น (เซฟการ์ด) ของสหภาพยุโรป แคนาดา ตุรกี และประเทศต่างๆ ทั่วโลก
          โดยภาครัฐเป็นผู้ฟ้องเองและเร่งสร้างกำแพงป้องกันและชะลอการนำเข้าสินค้าเหล็กเข้าประเทศของตน ทำให้สินค้าเหล็กปริมาณนับร้อยล้านตันต่อปีจากประเทศผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของโลก ที่กำลังเข้าตาจนจากกำแพงการค้ากีดกันจากทั่วโลก ต้องหาทางส่งออกไปยังประเทศอื่นแทน
          การที่กระทรวงพาณิชย์ยุติมาตรการเซฟ-การ์ดเหล็กแผ่นรีดร้อนเจืออัลลอยด์ จึงเป็นการพังกำแพงในการปกป้องอุตสาหกรรม และแรงงานในภาคอุตสาหกรรมเหล็กของประเทศไทย โดยเปิดช่องโหว่มโหฬาร ให้เหล็กแผ่นรีดร้อนอัลลอยด์ จากทั่วโลกมาทุ่มตลาดไทย
          เพราะนอกจากเลี่ยงอากรทุ่มตลาดได้แล้ว ก็
          ยังไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า 5 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย เป็นการทำลายอุตสาหกรรมเหล็กไทยให้ล่มสลาย และแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กต้องตกงาน
          อุตสาหกรรมเหล็กแผ่นรีดร้อน เชื่อมโยงหลายอุตสาหกรรม รวมถึงธุรกิจสนับสนุนต่างๆ เกี่ยวพันการจ้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 100,000 อัตรา รวมถึงพนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว
          ดังนั้นหากอุตสาหกรรมเหล็กแผ่นรีดร้อนต้องปิดกิจการ คนกว่า 100,000 คน อาจต้องตกงาน จึงขอวิงวอนรัฐบาลอย่าทำให้อุตสาหกรรมพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ โดยรวมของประเทศต้องปิดกิจการ
          ขณะนี้ผู้ผลิตเหล็กจาก จีน เกาหลีใต้ อินเดีย รัสเซีย ตุรกี ฯลฯ หลังจากทราบข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ได้เสนอราคาขายสินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนเจืออัลลอยด์มาไทย และพร้อมทุ่มตลาดไทยหลังสิ้นสุดมาตรการเซฟการ์ดทันที
          หากเป็นเช่นนั้นอุตสาหกรรมเหล็กของเราทั้งระบบอาจจะต้องล่มสลาย ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมีนโยบายใช้ของไทยที่ไทยสามารถผลิตเองได้มา โดยตลอด และยังต้องขอรัฐมนตรีชุติมาบุณยประภัศร ช่วยผู้ประกอบการโรงงานเหล็ก อีก 400 กว่าโรงที่ต้องเดือดร้อน ต้องขอให้ช่วยดูอีกสักครั้ง ให้โรงงานเหล็กอีก 400 กว่าโรงนี้สามารถไปต่อได้
          โดยเฉพาะในช่วงนี้ ไม่ใช่ช่วงที่จะยกเลิกมาตร-การเซฟการ์ด เพราะทั่วโลกมีการปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กกัน.
          ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย
          ประธานกรรมการบริษัท จี เจ สตีล จำกัด (มหาชน)
          ตอบ คุณชัยณรงค์
          ขอนำเสนอบทความจากอาจารย์ชัยณรงค์มาลงเต็มๆ นะครับ เพราะจากข้อมูลทำให้ทราบว่า สินค้าไทยกำลังได้รับความเดือดร้อน
          สมาคมอุตสาหกรรมเหล็กเรียกร้องให้รัฐบาล ดูแลอุตสาหกรรมภายในประเทศ เหมือนเช่นประเทศอื่นๆ ที่ต้องดูแลสินค้าของประเทศเขา ในสนามการแข่งขันทางการค้าโลกดุเดือดและรุนแรง
          ทราบว่า เวลานี้การนำเข้าเหล็กจากต่างประเทศ มูลค่ามหาศาล ทั้งที่เราผลิตได้ เพียงแค่การกำกับดูแลจากภาครัฐต้องไม่ปล่อยให้เคว้งคว้างรัฐบาลต้องเป็นกำแพง ให้พิงหลัง เพื่อต่อสู้แข่งขันทางการค้า
          คงต้องฝากดังๆถึง "นายกฯลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เพราะตรวจสอบข้อมูลนี้ละเอียด ก็จะทราบว่าผลกระทบที่จะตามมาหากเลิกมาตรการดูแล จะเกิดผลกระทบมากแค่ไหน
          วัดใจไปเลยครับ ว่ารัฐบาลไทยจะดูแลคนในบ้านของตัวเองหรือไม่
          เพราะถ้านายกฯ ไม่ช่วยดูแลเรื่องนี้ ก็ไม่รู้คนไทย ผู้ประกอบการไทย สินค้าไทยจะหันหน้าไปพึ่งใคร!
          ชัย เฮดเดอร์
          chai.n@thairath.co.th
          อบรมธรรมชาติบำบัดฝุ่น
          เรียน คุณชัย เฮดเดอร์
          วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ผมเข้ามาบริหาร มีวิสัยทัศน์ว่า เราจะ "สอนคนให้เป็นหมอ และสอนหมอให้เป็นคน" นอกจากจัดหลักสูตรปริญญาตรีบูรณาการความงามและสุขภาพ ปริญญาตรีการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ-การแพทย์แผนไทยแล้ว ยังมีปริญญาโทการแพทย์บูรณาการด้วย
          อีกด้านหนึ่งวิทยาลัยมีหน้าที่บริการสังคม และประชาชน กรณีพีเอ็ม 2.5 นอกจากนำเสนอวิธีแก้พิษภัยแล้ว
          ในวันที่ 14 ก.พ.เราร่วมมือกับสถาบันการแพทย์แผนไทย กองการแพทย์แผนไทยฯ กระทรวงสาธารณสุข จัดอบรม "การใช้แผนไทยและธรรมชาติบำบัดต้านภัยฝุ่น" ด้วย
          ผู้ที่สนใจสำรองที่นั่งได้ที่ อาจารย์โฉบเฉี่ยว 06-2350-9988.
          นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล

          บรรยายใต้ภาพ
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
          ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย
--จบ--

          --ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 13 ก.พ. 2562 (กรอบบ่าย)--Copyright (c) 2018, InfoQuest Limited. All Rights Reserved.